Lãi vay ngân hàng là gì? Hướng dẫn cách tính lãi vay ngân hàng

Lãi suất là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi khách hàng đi vay vốn ngân hàng. Dưới đây là những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất về lãi vay ngân hàng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Đừng bỏ lỡ nhé! 

1. Lãi vay ngân hàng là gì? 

Lãi vay ngân hàng là tỷ lệ mức phí cho một khoản vay mà người vay cần trả cho ngân hàng trong thời gian sử dụng vốn. Mức lãi suất vay sẽ được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng vay vốn, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng vay vốn. 

Tìm hiểu về lãi vay ngân hàng 

Vậy có những loại lãi suất ngân hàng nào? Đó là: 

Lãi suất cố định: Đây là loại lãi suất được ấn định ở mức cụ thể quy định trong hợp đồng vay vốn. Hiểu đơn giản, mức lãi suất khách hàng phải trả sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay tại ngân hàng, do đó khách hàng sẽ tránh được rủi ro về sự biến động của lãi suất. 

Lãi suất thả nổi: Là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ nên sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất sẽ thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng (theo quy định của pháp luật), đồng thời được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Mức lãi suất thả nổi có thể biến đổi mạnh sau mỗi kỳ điều chỉnh, đôi khi tăng cao nhưng đôi khi giảm mạnh khiến bạn gặp nhiều rủi ro. 

Lãi suất hỗn hợp: Là sự kết hợp của hai loại lãi suất cố định và thả nổi. Nghĩa là lãi suất cố định sẽ được áp dụng một thời gian, sau đó là áp dụng lãi suất thả nổi. Độ rủi ro của lãi suất hỗn hợp sẽ cao hơn lãi suất cố định nhưng thấp hơn lãi suất thả nổi. 

2. Cách tính lãi suất ngân hàng 

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng hai phương thức tính lãi vay phổ biến là lãi suất cố định (tính theo dư nợ gốc) và lãi suất theo dư nợ giảm dần. 

Lãi suất cố định (tính theo dư nợ gốc):

Ngân hàng cung cấp sản phẩm vay vốn với mức lãi suất cố định và không thay đổi trong suốt thời hạn vay với công thức tính lãi:

Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất / 12 (tháng)

Lãi suất theo dư nợ giảm dần:

Đây là phương thức tính lãi suất mà mỗi tháng khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền vay gốc cố định trong suốt thời gian vay vốn. Số tiền lãi sẽ được tính theo số dư nợ thực tế (tiền lãi giảm dần theo từng tháng, sau khi đã trừ đi khoản tiền gốc mà khách hàng đã trả tháng trước đó). 

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần là:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

 

Cách tính lãi suất ngân hàng rất đơn giản 

3. Một số lưu ý khi vay vốn để có lãi suất tốt nhất 

Để vay vốn ngân hàng với mức lãi suất tốt nhất, bạn nên bỏ túi cho mình những lưu ý sau: 

Đầu tiên, hãy xác định nhu cầu của bản thân, thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn để có thể điều chỉnh khoản vay hợp lý và đủ khả năng trả nợ sau này. 

Hai là, bạn cũng nên tìm hiểu về ngân hàng cho vay vốn, bởi mỗi ngân hàng sẽ có lãi vay cùng sản phẩm vay, thời hạn vay và phí dịch vụ khác nhau. Sau khi tìm hiểu, bạn có thể chọn lọc và lựa chọn cho mình một ngân hàng uy tín, có lãi suất vay tốt nhất. 

Ba là, kiểm tra kỹ thông tin có trên hợp đồng vay, điều khoản vay vốn, nếu có bất kỳ thắc mắc hãy hỏi lại nhân viên ngân hàng để được tư vấn rõ ràng và chi tiết nhất. 

Bốn là, kiểm tra số tiền đã được giải ngân có đúng như thỏa thuận hay không. 

Cuối cùng, bạn nên giữ liên lạc với ngân hàng để cập nhật kịp thời thông tin liên quan đến khoản vay của bạn tại ngân hàng. 

4. Nên chọn ngân hàng nào để có lãi vay ưu đãi? 

Hiện nay, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) là ngân hàng cho vay uy tín, minh bạch mọi thông tin với khách hàng. Đặc biệt SCB đang cung cấp đa dạng sản phẩm vay cùng lãi vay hấp dẫn so với thị trường. 

Chẳng hạn khi Vay Tiêu Dùng Không Có Tài Sản Đảm Bảo tại SCB, bạn sẽ được tận hưởng ưu đãi nổi bật như: Đáp ứng tối đa nhu cầu vốn tiêu dùng cho khách hàng cùng lãi suất cạnh tranh (theo từng thời kỳ). Đặc biệt thời hạn cho vay lên đến 60 tháng và mức cho vay tối đa 500 triệu đồng.  

Ngân hàng SCB đang cung cấp đa dạng gói vay vốn với lãi suất rất ưu đãi 

Khi có nhu cầu vay vốn, bạn có thể liên hệ điểm giao dịch SCB gần nhất hoặc Hotline ‎1900 6538 hoặc 1800 5454 38 để được tư vấn chi tiết và nhiệt thành nhất