Vì sao mèo bỏ nhà đi? Cách gọi mèo về

Theo thống kê của BenhVienThuY.com, nhiều chủ nuôi mèo thường gặp phải tình trạng mèo bỏ nhà đi và không bao giờ quay trở về. Nhất là khi mèo đến tuổi trưởng thành. Vậy đâu là lý do khiến mèo bỏ nhà đi và làm thế nào để mèo không bỏ đi? Hãy cùng lắng nghe giải đáp đến từ BenhVienThuY.com ngay dưới đây.

1. Vì sao mèo bỏ nhà đi?

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo bỏ ra đi và việc xác định được chính xác nguyên nhân sẽ khiến chủ nuôi tìm được cho mình biện pháp phòng tránh. Sau đây là những nguyên nhân chính:

1.1 Đến thời kì động dục mèo thường bỏ nhà đi

Mèo đến thời kỳ động dục - nguyên nhân chính của việc mèo bỏ nhà đi. Thường mèo đực có xu hướng bỏ đi nhiều hơn so với mèo cái. Lúc này, đến thời kỳ động dục, mèo đực luôn có xu hướng tìm đến bạn giao phối. Đây chính là bản năng của loài mèo, nên cũng dễ hiểu vì sao mèo bỏ đi.

1.2 Tù túng khi ở nhà khiến mèo bỏ đi

Đôi khi có thể mèo nhà bạn cảm thấy không thoải mái, khó chịu khi ở nhà. Khi mà môi trường sống không còn thích hợp với nó nữa. Nhất là khi mèo phát hiện chủ nuôi của mình không quan tâm hoặc chúng bị ngược đãi và bỏ rơi.

1.3 Do muốn khám phá thế giới mới

Mèo bỏ đi nếu không phải thuộc những nguyên nhân trên thì có thể là do mèo thích như vậy. Bé mèo của bạn hiếu động, thích tò mò, thích khám phá những thứ mới mẻ nên chúng mới bỏ nhà ra đi.

2. Mèo bỏ đi có tự tìm đường về nhà được không?

Đây luôn là thắc mắc của rất nhiều chủ nuôi mèo khi bỗng nhiên phát hiện mèo bỏ nhà đi. Bạn yên tâm nhé, mèo của bạn hoàn toàn có thể tìm được đường về nhà nếu chúng muốn. Tuy nhiên, thực tế thì không phải chú mèo nào bỏ ra đi cũng tìm được đường về nhà. Đối với những chú mèo được nhốt trong nhà quá lâu sẽ giảm đi khả năng săn bắt mối. Từ đó có thể bị mất phương hướng nên tỏ ra sợ hãi khi ra ngoài trời và gặp người lạ.

(Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt uy tín)

Để tránh không gặp phải trường hợp này, bạn có thể cấy cho mèo một con chip định vị sẽ giúp cơ hôi mèo cưng của mình được đoàn tụ. Ngoài ra, khi muốn đưa mèo ra ngoài dạo chơi, bạn nên sử dụng túi vận chuyển, dây dẫn. Hoặc nếu bạn chuyển nhà mới, hãy nhốt mèo ở trong nhà khoảng 1 tháng để giúp chúng ghi nhớ được vị trí mới.

3. Cách gọi mèo về nhà hiệu quả

Khi mèo bỏ nhà đi, bạn cần phải gọi chúng về sớm để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số cách gọi mèo về nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo khi mèo bỏ nhà đi:

3.1 Đặt thức ăn ở nơi mèo yêu thích

Có thể việc mèo bỏ nhà đi là do chúng bị thu hút bởi mùi thức ăn hấp dẫn và quên luôn đường về nhà. Bởi vậy, bạn hãy tìm món ăn mèo thích nhất, mở nắp và để hương thơm tỏa ra môi trường bên ngoài. Khi đó, mùi vị món ăn quen thuộc sẽ dụ mèo quay về nơi của chúng.

3.2 Sử dụng các mùi hương quen thuộc

Một trong những cách hiệu quả để gọi mèo quay về đó là sử dụng các mùi hương quen thuộc. Do mèo có tính lãnh thổ cao, nên nếu nơi nào có mùi của chúng thì chính là địa bản của chúng. Và đương nhiên mèo sẽ tìm đến những nơi này. Bạn có thể sử dụng thảm, nệm hoặc đồ chơi của chúng giúp mèo đánh hơi và tìm được đường về nhà.

3.3 Sử dụng cỏ bạc hà để gọi mèo

Cỏ bạc hà có tác dụng kích thích sự hưng phấn và khoái cảm của loài mèo. Đây là cách khác hay và được nhiều chủ nuôi mèo áp dụng thành công. Bạn chỉ cần rắc cỏ bạc hà hoặc xịt tinh dầu cỏ bạc hà xung quanh nhà để dụ chúng về. Cách này mang lại công dụng cao, nhưng trường hợp nếu mèo tỏ ra không thích thì bạn sẽ thất bại.

4. Phải làm sao khi mèo bỏ nhà đi

Nếu muốn mèo bỏ nhà đi hoặc muốn chúng đi nhưng sẽ quay trở về nhà, điều đầu tiên bạn phải tìm hiểu nguyên nhân. Để từ đó đưa ra được cách giải quyết thích hợp nhất. Dựa trên các lý do mèo bỏ ra đi, chúng tôi xin đưa ra một số cách giải quyết phù hợp để bạn tham khảo và áp dụng.

4.1 Triệt sản cho mèo

Khi có thể, hãy tiến hành triệt sản cho mèo, bởi việc này giúp mèo bỏ nhà đi ít hơn, cũng như mang lại những lợi ích về sức khỏe cho chúng. Thường thì sau khi triệt sản, mèo ít gặp phải các nguy cơ mắc các bệnh như: viêm nhiễm, ung thư, …

4.2 Hãy tạo cho mèo niềm vui trong cuộc sống

Nguyên nhân mèo bỏ nhà đi cũng có thể do nó cảm thấy buồn chán. Do vậy, bạn hãy tìm cách mang đến cho mèo một không gian vui chơi để chúng thoải mái nô đùa. Hãy tạo cho chúng một môi trường sống thoải mái, vui vẻ để chúng không còn căng thẳng, kích thích sự ham chơi của mèo. Hãy sử dụng dụng cụ hay các loại đồ chơi cho mèo để chúng ngoan ngoãn hơn.

Trên đây là những thông tin mà bác sĩ thú y đến từ BenhVienThuY.com cung cấp để giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao mèo bỏ nhà đi cũng như biết cách làm thế nào để mèo không bỏ nhà đi. Nếu thú cưng của bạn gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đừng ngần ngại liên hệ ngay với BenhVienThuY.com để được tư vấn và hỗ trợ điều trị sớm ngay nhé.

Nguồn: BenhVienThuY.com